Food and Nutrition for the Elderly
ประเภทหมวดวิชา | วิชาเฉพาะ |
รหัสวิชา | SPH0323 |
ชื่อวิชาภาษาไทย | อาหารและโภชนาการสำหรับผู้สูงอายุ |
ชื่อวิชาภาษาอังกฤษ | Food and Nutrition for the Elderly |
จำนวนหน่วยกิต | 3 |
จำนวนชั่วโมงการเรียน | 2-2-5 |
คำอธิบายรายวิชาภาษาไทย | นิยาม ความสำคัญของโภชนาการที่มีต่อสุขภาพผู้สูงอายุ การเลือกชนิดของอาหาร รูปแบบ อาหาร ปริมาณสารอาหาร การย่อยและการดูดซึมอาหาร ภาวะโภชนาการที่เหมาะแก่สภาพร่างกายของผู้สูงอายุ การเลือกอาหารที่ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ การบำบัดโรค การคำนวณ ความต้องการสารอาหาร สำหรับการสร้างเสริมสุขภาพด้วยอาหารที่เหมาะสมกับภาวะสุขภาพผู้สูงอายุ การประเมินผลภาวะโภชนาการ เพื่อสุขภาพของผู้สูงอายุ ปัญหา สาเหตุ และผลกระทบด้านโภชนาการต่อภาวะสุขภาพผู้สูงอายุ ฝึกปฏิบัติการเลือกอาหาร การปรุงอาหารและเครื่องดื่มที่เหมาะสมแก่สภาวะผู้สูงอายุ วิธีการให้อาหาร การใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ในการทำอาหาร การให้อาหาร การทำความสะอาด การบำรุงรักษาและการจัดเก็บเครื่องมืออุปกรณ์ |
คำอธิบายรายวิชาภาษาอังกฤษ | Definition, importance of nutrition for the health of the elderly, choosing the type of food, food patterns, nutrient content, digestion and absorption of food nutritional conditions suitable for the physical condition of the elderly, choosing safe food for the elderly, disease sustaining the need for nutrients for health promotion with food suitable for the health of the elderly, evaluation of nutrition for the health of the elderly, problems, causes and effects of nutrition on the health of the elderly, practicing in food choices cooking and drinking suitable for elderly, feeding methods, use of tools, cooking equipment, feeding, cleaning, maintenance and storage of equipment |
ค่าใช้จ่าย (บาท) | 3000 |